Có nên mua đàn guitar làm bằng gỗ ép hay không

Đàn guitar gỗ ép là gì, có chất lượng hay không? Đó chính là những thắc mắc mà nhiều bạn mới chơi guitar đã hỏi chúng tôi. Bài viết này sẽ giúp bạn đành giá được vấn đề có nên mua đàn guitar làm bằng gỗ ép hay không?

Có lẻ bạn đã nhận định vô hình chung rằng đàn guitar làm từ gỗ ép và ván ép. Hiện nay khá nhiều loại đàn guitar xuất hiện tại Việt Nam được làm từ ván ép chứ không phải gỗ ép. Tức là họ dùng loại gỗ công nghiệp được ép từ mùn cưa và gỗ tạp thành một loại gỗ có bề ngoài đẹp mắt nhưng bên trong lại có chất lượng khá kém, đặc biệt là khi gặp nước hoặc độ ẩm thấp thì chúng rất dễ bị nhả keo và mục nát. Âm thanh thì khá là tệ và các bạn vô hình chung đánh đồng loại guitar từ ván ép với các loại guitar làm từ gỗ ép.

Vậy gỗ ép thực ra là gì?

Gỗ ván ép (Plywood) hay còn gọi là gỗ dán gồm 3 thành phần chính:

– Ruột: gồm nhiều lớp gỗ mỏng được lạng từ khúc gỗ tròn rồi dán với nhau.
– Mặt: là lớp veneer
– Keo: dùng để dán các lớp gỗ, gồm có keo chịu nước (Phenolic hoặc Melamine), chống ẩm MR (Urea formaldehyde).

Ván ép trên thị trường Việt Nam được phân phẩm cấp không theo tiêu chuẩn thống nhất nào.

Các tên gọi như AB, AC, BC, CD… (ván ép trong nước), AABB, BBCC.. (ván ép Trung Quốc) hoàn toàn là tiêu chuẩn riêng của nhà sản xuất. Với ván ép Trung Quốc, khách hàng có thể thấy loại UTY (dùng làm pallet), B2, Thương mại (Commercial Plywood – dùng làm bao bì), Furniture (dùng làm hàng nội thất), tuy nhiên việc phân loại này cũng không theo tiêu chuẩn cụ thể nào.

Gỗ ván ép loại nào dùng để làm đàn Guitar?

Gỗ ép (Laminate wood) làm đàn Guitar: Là loại gỗ 3 lớp, 2 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào lõi là loại gỗ khác rẻ tiền hơn (gỗ tạp) Chất lượng gỗ laminate phụ thuộc vào việc chế tạo và xử lí

Ưu điểm: cũng mang những tính chất âm như loại gỗ thịt tương ứng, nhưng không hay bằng, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, gia công dễ dàng, giá thành rẻ. Độ bám sơn ,vecni cao, có thể sơn nhiều màu, tạo sự đa dạng về màu sắc, dễ tạo dáng (cong) cho các sản phẩm cầu kỳ, uyển chuyển đa dạng phong phú. Cách âm, cách nhiệt tốt. Quan trọng nhất là ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ.

Khuyết điểm: Màu sơn dễ bị trầy xước, chịu nước kém và ít có khả năng vỡ tiếng, âm thanh không hay bằng gỗ thịt, độ bền không cao

Gỗ laminate được các nhà sản xuất lựa chọn vì giá thành của nó rẻ. Gỗ laminate rất chắc chắn, tuy nhiên lại trở thành yếu điểm của nó khi các nhà sản xuất vẫn sao chép cấu trúc bracing(nan-giằng) của mặt solid top vào mặt laminate (vấn đề đồng bộ sản xuất) trong khi mặt laminate rắn hơn mặt solid. Điều này làm hạn chế độ rung của mặt laminate, giảm cộng hưởng. Lớp keo trong gỗ dán cũng làm giảm tone. Mặt laminate có thể cho tiếng ok khi chơi nhẹ, âm lượng thấp. Nhưng khi chơi mạnh, tiếng đàn không còn rõ ràng (âm thanh của các dây không phân tách rõ, bị quện vào nhau)

Và ở Việt Nam cũng có nhiều cây đàn guitar làm từ gỗ thịt(solid) với giá khoảng hơn 1 triệu đồng. Như vậy chất lượng đàn guitar không phụ thuộc nhiều vào việc làm từ gỗ thịt hay gỗ ép mà phụ thuộc vào khả năng chế tác và xử lý gỗ. Thông thường việc chế tác gỗ ép được phân thành các bậc 1, 2, 3. Bậc càng cao thì chất lượng của loại gỗ đó càng cao và giá thành của nó đương nhiên sẽ mắc hơn. Chính vì thế mà có nhiều đàn Guitar giá đến hơn chục triệu nhưng vẫn làm bằng gỗ ép lại cho ra âm thanh rất hay, đó là do sự cộng hưởng từ những gỗ ép khác nhau, chồng lên nhau theo chủ đích nhà sản xuất, và loại gỗ ép này là gỗ ép bậc 1, mang chất lượng cao nhất, được xử lý tốt nhất. Những cây đàn guitar làm bằng gỗ ép bậc 3 thường chỉ có giá dưới 2 triệu. Như vậy có thể nói việc mua đàn guitar hiện nay đối với nhiều người còn khá e dè trong việc chọn đàn guitar gỗ laminate hay gỗ solid. Tuy nhiên bạn thấy rằng có khá nhiều đàn guitar laminate còn mắc hơn cả đàn guitar solid. Nếu chọn các dòng thương hiệu guitar uy tín thì việc chọn mua các đàn guitar laminate của các thương hiệu này không còn là vấn đề phải suy nghĩ nhiều và hoàn toàn yên tâm về âm thanh cũng như chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar acoustic giá rẻ dành cho sinh viên

Đàn guitar điện chính hãng giá rẻ

Đàn guitar classic bao nhiêu tiền

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar