Cách thay dây đàn guitar classic dễ nhất

Chơi đàn guitar ngoài việc biết đánh đàn bạn cần phải biết bảo quản và chăm sóc đàn sao cho thật kĩ, để chiếc đàn thân yêu của mình không bị hư hỏng một cách đáng tiếc. Hôm nay để giúp các bạn có thêm một kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo quản đàn thì chúng tôi sẽ giúp bạn biết được cách thay dây đàn guitar classic dễ nhất mà bạn không cần tốn quá nhiều thời gian.

Đàn guitar cũng như nhiều loại đồ vật khác, cũng sẽ có tuổi thọ và với thời gian sử dụng, cùng với những tác động từ con người và môi trường xung quanh, đàn cũng sẽ phát sinh các vấn đề mà người sử dụng cần phải kiểm tra và khắc phục. Một trong số nhiều lỗi phổ biến nhất không thể không nhắc đến đó là sự xuống cấp của dây đàn guitar, thể hiện rõ nhất ở những âm thanh phát ra, lỗi giai điệu và khó khó nghe.

Nếu như cấu trúc, hình dáng đàn vẫn đang còn sử dụng được thì bạn nên dây đàn guitar để đảm bảo được chất lượng âm thanh. Song khá nhiều người chơi guitar đều rất ngại phải thay dây đàn, bởi họ sợ bị rối, không rõ các công đoạn và đặc biệt là sợ âm thanh ban đầu của đàn bị lệch lạc.

Nếu nắm được phương pháp và nỗ lực một chút bạn sẽ nhanh chóng thay được toàn bộ dây cho cây đàn guitar, không tốn thời gian và cực kì đơn giản. Phương pháp thay dây đàn mới cho guitar bao gồm các bước sau.

Bước 1: Tiến hành tháo dây đàn guitar cũ

Để thay được dây đàn mới bước đầu tiên cần làm là tháo dây đàn cũ ra. Sử dụng kéo cắt 6 dây đàn để kéo các dây đàn ra, chú ý là lấy sạch các mảnh dây nhỏ bị rơi ở ngựa đàn. Hoặc cách khác bạn có thể tháo bằng tay từ từ từng dây một, cách này tuy có hơi lâu, song bạn sẽ không phải làm sạch các mảng dây đàn bị văng ra.

Bước 2: Thực hiện thay dây đàn guitar mới

Thay dây đàn bắt đầu từ phần ngựa đàn và thay dây thứ 6 đầu tiên. Tiến hành luồn dây qua lỗ ơ ngưa đàn, nên để độ dài dây thừa ra khoảng 12cm. Luồn thêm vòng dây thêm 1 lần.

Gập ngược dây lại với mặt cảm âm, đây là cách giúp dây đàn căng và không bị vướng víu. Kéo dây đàn 2 bên để thắt chặt hơn dây đàn. Thực hiện theo cách này với các dây thứ 5 và 4.

Đối với các dây số 1, 2 và 3 thực hiện cùng một cách là luồn dây từ bên trong phần ngựa đàn ra ngoài, trừ phần dây ra khoảng 12cm. Tiến hành vòng dây một lần nữa quanh ngựa đàn rồi vòng 3 lần dây, việc này sẽ giúp dây đàn được chắc chắn hơn. Thắt chặt dây đàn cũng giống như trên, kéo dây đàn về 2 phía.

Tiến hành quay khóa đàn guitả cho tới khi phần khóa đàn quay về phía trước, thực hiện luồn dây qua lỗ khóa. Kéo đầu dây xuống dưới và quay khóa đàn cho tới khi dây đạt được độ căng chuẩn nhất.

Nếu có thể nghe chính xác âm thanh của đàn guitar thì bạn có thể thử chơi đàn và chỉnh lai phần dây để đảm bảo chất lượng âm thanh cho cây đàn. Hoặc bạn có thể sử dụng các dụng cụ chỉnh dây đàn để lấy được âm thanh chuẩn nhất cho từng dây.

Đây là cách thay dây guitar đơn giản nhất và bạn hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà. Vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí, vừa tránh được sự khó chịu có thể gặp phải khi thay dây đàn ở cửa hàng.

Song cũng không phải ai cũng biết cách thực hiện, tuy đơn giản nhưng bạn cũng cần phải có sự khéo léo và tỉ mỉ. Nếu như không tự tin về khả năng thay dây đàn của bản thân, bạn có thể đến các cửa hàng bán và sửa chữa guitar nhờ hỗ trợ.

Hiện nay, việc tìm một cửa hàng thay dây guitar không có gì là quá khó, hầu hết các địa điểm cung cấp đàn guitar đều có dịch vụ thay dây đàn mới. Vì vậy, ban hoàn toàn có thể yên tâm về việc tìm địa điểm thay dây nhạc cụ. Song để đảm bảo thay được dây đàn guitar có chất lượng tốt nhất, bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua về các địa điểm thay dây đàn, xem xét kỹ lưỡng những đánh giá trước đó cửa hàng nhận được, đồng thời cũng không nên quên chính xác bảo hành của cửa hàng đưa ra.

Là một người sử dụng nhạc cụ thường xuyên bạn sẽ hiểu được, độ căng và chất lượng của dây đàn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến âm thanh phát ra. Vì vậy, hãy kiểm tra và thay dây đàn guitar đúng thời điểm nhất.

-> Xem thêm: Các mẫu đàn guitar taylor bạn nên mua

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar