Khi con đi học đàn guitar cần chuẩn bị gì?

Con bạn rất thích học đàn guitar và đây là lần đầu tiên đi học, bạn cảm thấy rất lo lắng và không biết chuẩn bị gì cho con đi học. Bài viết này sẽ giúp bạn bớt đi những lo lắng và biết chuẩn bị gì trước khi cho con đi học guitar.

Sau piano thì guitar hiện tại là nhạc cụ được ưu tiên lựa chọn. Kinh phí học guitar không cao lắm, giá mua đàn cũng mềm và đặc biệt là các bé có thể mang đàn đi bất kì đâu để chơi, nhất là các bé trai. Để việc tập chơi đàn guitar của bé đạt được kết quả tốt nhất, cha mẹ nên chuẩn bị nhiều thứ như :

1. Thời điểm cho bé học đàn guitar?

Bố mẹ cần xác định đúng độ tuổi mà con mình có thể tập chơi. Chơi Guitar thì phải bấm ngón trực tiếp lên dây đàn nên đòi hỏi người chơi đàn có đôi tay đủ khỏe để học. Thông thường thì tốt nhất trẻ nên học vào lúc 9-10 tuổi. Trong một số trường hợp bé có dáng nhỏ và tay tương đối yếu, bạn có thể cho bé học khi bé được 11-13 tuổi. Và đương nhiên là không nên ép con đi học khi con không thích. Bạn có thể cho con tập nhạc cụ khác hoặc đợi con lớn hơn một chút, biết đâu lúc đó bé lại thích .

2. Chọn mua đàn và những dụng cụ cần thiết cho con

Bạn có thể tìm hiểu về một số loại đàn cho bé trên các trang web hoặc nhờ nhân viên bán hàng tư vấn chọn đàn. Yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm đó là cây đàn chọn mua phải vừa tầm với bé. Có nghĩa là cây đàn không quá to so với bé khiến bé ôm đàn quá nặng nề và không thể học tốt được. Nên chọn những loại có dây mềm vì tay bé rất mềm và yếu, sử dụng loại dây sắt sẽ rất đau tay bé, thậm chí là bầm hết các ngón tay.

Bên cạnh cây đàn guitar bạn cần chuẩn bị cả ghế ngồi cho bé. Chiếc ghế được chọn phải đảm bảo rằng phù hợp với chiều cao của bé và tạo cho bé cảm thấy thoải mái khi ôm đàn. Vì tập đàn guitar bắt buộc bé phải nhịp chân, bạn nên chọn chiếc ghế để bé ngồi chân có thể chạm đất để nhịp nhưng không quá thấp khiến bé mỏi chân. Ngoài ra, bạn cũng cần mua một giá gác chân cho bé, vì khi ôm đàn phải một chân thấp một chân cao đàn mới có điểm tựa. Một giá để sách nhạc cho bé cũng là một vật cần thiết cho việc luyện tập của bé. Các loại dụng cụ cần cho việc chăm sóc đàn cũng không kém phần quan trọng, bạn có thể tham khảo ở tiệm đàn.

3. Chọn địa điểm học cho con

Đây là một bước rất quan trọng, bạn nên suy xét kỹ trước khi quyết định. Một lớp nhạc đảm bảo chất lượng đòi hỏi những điều sau:

– Lớp tập đàn guitar đảm bảo không khí thoải mái để bé tập đàn tốt nhất. Nếu mới cho bé tập đàn, bạn nên cho bé học lớp một thầy một trò hoặc lớp nhóm 3-4 học viên. Tránh trường hợp lớp quá đông, bé sẽ không học được gì và sẽ rất chán, dể bỏ .

– Giáo trình giảng dạy uy tín và chất lượng, đảm bảo cho bé được cả lý thuyết nhạc lý lẫn thực hành.

– Phương pháp giảng dạy của giáo viên giúp bé dể tiếp thu, tạo được hấp dẫn cho bé. Không ép bé đàn quá nhiều, cũng không phải thả lỏng quá để bé lười và không tập gì.

– Trình độ của giáo viên cũng là một điều cần chú ý. Tránh trường hợp phụ huynh thuê giáo viên về nhà dạy mà không tìm hiểu kĩ.

4. Hỗ trợ, động viên con trong quá trình học tập

Bạn có thể hỗ trợ con bằng cách tìm cho con những sách liên quan đến guitar để con tìm hiểu thêm. Bố mẹ cũng nên tìm hiểu về guitar để có thể hỗ trợ khi con cần và theo dõi để biết con đang được giáo viên dạy gì, dạy như vậy có đúng không? Tặng con một số hình ảnh những người chơi guitar nổi tiếng cũng là một trong những cách giúp con có thêm động lực để học tập.

Bạn nên nhớ rằng, điều quan trọng nhất khi cho con học chính là sự vui vẻ và hứng thú, vì thế bạn đừng bắt ép con luyện tập. Có thể chỉ là nhắc nhở con luyện tập hoặc đơn giản chỉ là hỏi “Con đã đàn được gì rồi?”. Bạn có thể động viên con bằng cách kêu con đàn cho bạn nghe, và rồi cho dù con có đàn tốt hay không bạn cứ khen để con cảm thấy có động lực học tập.

Một trong những cách tinh tế và hay nhất đó là bố mẹ có thể đăng kí học guitar với con. Lúc này bố mẹ và con sẽ như những người bạn thân cùng tiến. Bạn sẽ cùng con luyện tập, chia sẽ những thắc mắc với con. Đây còn là một trong những cách giúp bạn gần con và hiểu con hơn. Hơn nữa, khi bạn cùng tập với con, nếu con có chán và không không muốn tập mà có bạn tập chung thì con cũng sẽ cố gắng

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar acoustic dành cho người mới chơi

Đàn guitar điện mua ở đâu

Đàn guitar classic có chơi được nhạc bolero

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar