Làm thế nào để nhớ vị trí nốt nhạc trên đàn guitar

Đàn guitar là một trong những nhạc cụ được nhiều người yêu thích nhất, hiện nay thì đàn guitar còn được giới trẻ theo học rất nhiều. Nhưng khi học guitar các bạn trẻ hay gặp những khó khăn mà bỏ cuộc, để các bạn không còn thiếu kiên nhẫn để từ bỏ đam mê chơi đàn guitar thì bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp một khó khăn là : Làm thế nào để nhớ vị trí nốt nhạc trên đàn guitar.

Hi vọng với bài viết này bạn đã vượt qua 1 khó khăn khi học đàn guitar, và chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp những khó khăn khác trong thwoif gian sớm nhất.

Phương pháp xác định vị trí nốt nhạc trên đàn

Khi học và chơi đàn Guitar,có rất nhiều cách để ghi nhớ vị trí các nốt nhạc trên cần đàn và mỗi người có một phương pháp ghi nhớ khác nhau.

Trước tiên, chúng ta cần biết sơ qua về các nốt nhạc trên cần đàn sau đó mới có thể ghi nhớ vị trí của chúng.

Các nốt nhạc cơ bản trên đàn Guitar

Đàn guitar acoustic và guitar classic có 6 dây, thứ tự dây tính từ dây bé nhất là dây số 1, dây lớn nhất là dây số 6:

– Dây số 1 là dây mi cao (e)
– Dây số 2 là dây si (B)
– Dây số 3 là dây son (G)
– Dây số 4 là dây re (D)
– Dây số 5 là dây la (A)
– Dây số 6 là dây mi trầm (E)

Vậy lần lượt khi gảy từ trên xuống ta có các nốt: E, A, D, G, B, e. Các bạn cần nhớ lại ký hiệu các nốt nhạc bằng chữ cái latin: Do (C), Re (D), Mi (E), Pha (F), Son (G), La (A), Si (B).

Cách ghi nhớ vị trí nốt nhạc trên cần đàn Guitar:

– Các nốt trên dây số 1 (Ngăn 1 – 12)
– Các nốt trên dây số 2 (Dây Si)
– Các nốt trên dây số 2 (Ngăn 1 – 12)
– Các nốt trên dây số 3 (Dây Sol)
– Các nốt trên dây số 3 (Ngăn 1 – 12)
– Các nốt trên dây số 4 (Dây Re)
– Các nốt trên dây số 4 (Ngăn 1 – 12)
– Các nốt trên dây số 5 (Dây La)
– Các nốt trên dây số 5 (Ngăn 1 – 12)
– Các nốt trên dây số 6 (Dây Mi)
– Các nốt trên dây số 6 (Ngăn 1 – 12)

Mỗi người chơi Guitar sẽ có một cách riêng để ghi nhớ nhanh hơn, nhưng cách phổ biến và đơn giản nhất mà các bạn nên thuộc lòng chính là “ quy tắc tam giác kỳ diệu”. Quy tắc đó chỉ dựa trên 2 tam giác, và với 2 tam giác đó, chúng ta có thể dễ dàng định vị các nốt trên cần đàn.

VD: Xác định vị trí nốt F trên cần đàn:

Nhìn hình trên bạn dễ dàng nhận ra rằng mỗi tam giác bao gồm 3 dây (bộ ba E-D-E và bộ ba A-G-B). Với cách này bạn sẽ dễ dàng xác định tất cả các vị trí nốt nhạc trong 12 cung đầu tiên. Sau đây là vị trí các nốt F trong 12 cung đầu:

>> Như vậy theo quy tắc trên, ta chỉ cần giữ nguyên hình dạng 2 cái tam giác như vậy, rồi tịnh tiến cái tam giác đó trên cần đàn theo từng fret thì cái phím ở 3 đỉnh tam giác chỉ cùng 1 note (là cái note được ghi ở dây số 6 – hình 1, hoặc dây số 5 – hình 2). Như vậy chỉ cần thuộc các note ở dây 6 và 5 là có thể suy ra dc vị trí các note khác trên cần đàn.Lưu ý: Từ cung 12 trở lên chu kì lại lập lại như ban đầu. Nếu các nốt rơi vào dây buông, bạn hoàn toàn có thể dùng quy tắc này với sự tưởng tượng ra vị trí các nốt.

Nên tập thật chậm lúc bạn đầu để quá trình ghi nhớ nốt nhạc dễ dàng hơn.

Trên đây là các giới thiệu tổng quát về cách xác định vị trí của từng nốt nhạc trên đàn guitar, hy vọng thông qua bài chia sẽ này người mới chơi guitar có thể tự mình tập luyện 1 cách thường xuyên mà không cần tới sự trợ giúp của những người khác

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar acoustic nên mua ở đâu

Nơi bán đàn guitar taylor chính hãng

Đàn guitar fender có giá bao nhiêu

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar