Làm thế nào để phân biệt đàn guitar và đàn Ukulele

Nếu nhìn sơ qua thì đàn guitar và đàn Ukulele có hình dáng không khác nhau nhiều lắm vì thế đôi lúc mọi người đều lầm tưởng đó là đàn guitar. Gần như giống nhau 70% về hình dáng nhưng về cấu tạo và phong cách chơi thì 2 loại đàn này có những nét khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên làm thế nào để phân biệt đàn guitar và đàn Ukulele

Trong bài viết này, bạn hãy cùng Âm nhạc Việt Thanh khám phá sự khác nhau giữa Ukulele và đàn Guitar nhé.

Kích thước:

– Ukulele: có nhiều kích thước nhưng tất cả đều nhỏ hơn đàn Guitar
– Guitar: lớn hơn đàn Ukulele và không dao động nhiều so với kích thước chuẩn.

Hai loại đàn này đều thuộc nhạc cụ dây, thiết kế cần đàn, đầu đàn, thùng đàn tương đối giống nhau. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất lại nằm ở kích thước đàn. Giai điệu và âm lượng của Ukulele rất đa dạng với kích cỡ và cấu tạo khác nhau. Ukulele thường có bốn kích cỡ phù hợp với giọng nữ cao, giọng nam cao, giọng nam trung và phối hợp. Soprano là loại Ukulele phổ biến nhất với kích thước dài khoảng 53cm, thường có 12 đến 14 phím với 4 dây Sol, Do, Mi ,La. Ngoài ra còn có Concert, Tenor , Baritone.

Với đàn Guitar, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cây đàn và các kích thước khác nhau phù hợp với độ tuổi, bàn tay, cách chơi và cánh tay mình. Đàn Guitar không có kích thước cố định như 4 loại đàn Ukulele. Mỗi loại đàn Guitar lại có kích thước khác nhau.

Loại đàn:

– Đàn Guitar có bao nhiêu loại?

Xét theo dòng nhạc, Guitar được phân chia thành 2 dòng chính thống: Guitar cổ điển và Guitar nhạc nhẹ.
Guitar cổ điển thường là đàn gỗ, có 6 dây, đôi khi được thiết kế thành 12 dây. Trong nhạc nhẹ, có nhiều thể loại phong phú hơn nên người ta cũng đồng thời chia guitar thành các dòng như guitar flamenco, Guitar jazz, Guitar rock.

Xét về cấu tạo, đàn Guitar được chia thành Guitar điện, Guitar Acoustic, Guitar Hawaii, Guitar phím lõm, Guitar bass, Guitar hai cần, Guitar 4 dây, 7 dây, 12 dây.

– Đàn Ukulele có bao nhiêu loại?

Nếu xét theo kích thước thì có 4 loại: soprano, concert, tenor, và baritone. Ngoài ra còn có một loại đặc biệt có tên là U-Bass, có loại không phím và có phím.. Nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống : Mi La Re Sol (EADG).

Tất nhiên còn có rất nhiều biến thể của đàn Ukulele như ukulele cộng hưởng (Resonator ukulele), ukulele điện (electric ukulele) và banjo ukulele là thông dụng nhất. Loại nhạc cụ này nhỏ nhỏ xinh xinh và ít dây, rất phù hợp với các bé nhi đồng.

Chất liệu dây đàn mềm, dễ bấm nên Ukulele là nhạc cu dây hợp với trẻ em

Cách chơi đàn:

– Ukulele: thường là đệm hát, đôi khi độc tấu
– Guitar: chơi cả đệm hát và solo

Đàn Ukulele hay còn được gọi tắt là Uke là một loại đàn guitar nhỏ, thường để chơi đệm hát, đôi khi cũng độc tấu. Tiếng giọng và âm lượng của ukulele thay đổi theo kích thước và cấu tạo của nó. Tuy tiếng vang nhỏ, nhưng ukulele khi đệm nghe cũng réo rắt do âm sắc khá đặc biệt.

Số dây đàn:

– Đàn Guitar: Gồm có 6 dây EADGBE hoặc nhiều hơn
– Đàn Ukulele: Gồm có 4 dây GCEA

Trước đây trong tâm trí nhiều người, khi chơi nhạc hòa tấu thì phải chơi bằng các loại đàn, nhạc cụ lớn. Kích thước của cây đàn Ukulele – thường được cho là loại guitar thu nhỏ với 4 dây đàn, không thể thay thế được cây guitar classic/accoustic.

Chất liệu dây đàn:

– Đàn Guitar: nilon, thép
– Đàn Ukulele: nilon, dây cao su (loại Ukulele đặc biệt cho âm thanh trầm, ấm rất riêng cho U-Bass)

Mục đích sử dụng:

– Ukulele: từng được cho là một loại nhạc cụ chơi cho vui và tiện lợi vì hình dáng nhỏ nhẹ có thể bỏ vào balo. Âm thanh mà đàn ukulele phát ra lại rất trong trẻo, chỉ phù hợp với những bài nhạc vui. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát buồn.
– Guitar: Gần giống với Ukulele, đàn Guitar cũng dùng để chơi cho vui và giải tỏa căng thẳng cho người chơi đàn. Nhưng với đàn Guitar bạn vẫn có thể lựa chọn con đường trở thành nghệ sĩ Guitar chuyên nghiệp. Có thể thể hiện những bài vui hay buồn ngay từ khi bạn mới tập đàn.

Đối tượng chơi đàn:

Các loại Uklele thường là sự lựa chọn của lứa tuổi nhi đồng, tuy nhiên ngày ngay thị trường Uklele mở rộng tới tất cả các lứa tuổi từ trẻ nhỏ, thanh niên và những người đã có tuổi vẫn sắm cho mình một cây Ukulele. Tuy Ukulele không phổ biến rộng rãi như đàn guitar tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tìm kiếm một cây đàn Uke chính hãng, thực sự tốt, phù hợp với tài chính của mình tại Tiến Đạt.

Vì mục đích sử dụng có nhiều điểm khác nhau nên đàn Guitar thường là lựa chọn của thanh niên, học sinh từ cấp 2 trở lên. Rất ít nhi đồng lựa chọn đàn Guitar vì kích thước đàn hơi lớn so với tay của trẻ.

Đàn Guitar đắt hơn hay đàn Ukulele đắt hơn?

Nếu xét về giá cả thì đàn Guitar có nhiều phân khúc thị trường hơn đàn Ukulele. Có những cây guitar chỉ 300 – 400k nhưng cũng có những cây Guitar lên đến và trăm triệu. Đàn Ukulele thì khác, vì loại đàn không phong phú, không phổ biến nên giá đắt hơn đàn Guitar thông thường.

– Đàn Guitar: Có nhiều sự lựa chọn phong phú, từ bình dân đến cao cấp
– Đàn Ukulele: Ít sự lựa chọn do ít được sản xuất đại trà như guitar và tất nhiên dẫn đến giá cả cũng sẽ cao hơn khá nhiều.

Dây đàn nào dễ đánh hơn?

Do chất liệu dây đàn không giống nhau nên các model đàn Guitar và đàn Ukulele cũng có sức đàn hồi của dây đàn không giống nhau. Theo kinh nghiệm của đa số người chơi thì Ukulele dễ bấm hơn đàn guitar. Đây chính là lý do tại sao đàn Ukulele là sự lựa chọn đầu tiên cho trẻ em và các bạn nữ.

– Đàn Guitar: Dây đàn cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay hơn
– Đàn Ukulele: Dây mềm hơn, thích hợp cho con gái, thiếu nhi, trẻ nhỏ và những người mới bắt đầu
Phụ kiện đàn:
– Ukulele: không sử dụng phụ kiện âm nhạc như bộ khuếch đại, aamly, pick up…
– Guitar: có sử dụng các phụ kiện âm nhạc

Điểm giống và khác nhau trong quá trình học đàn Guitar và học đàn Ukulele?

Hợp âm đầu cần đàn:

– Đàn Guitar: Bấm khó hơn
– Đàn Ukulele: Bấm dễ và sử dụng ít ngón hơn.

Hợp âm giữa cần đàn:

– Đàn Guitar: Bấm tương đương như ukulele nếu bỏ qua 2 dây trên cùng
– Đàn Ukulele: Bấm tương tự đàn guitar

Sử dụng ngón tay rải:

– Đàn Guitar: Dùng 4 ngón
– Đàn Ukulele: Dùng 3 ngón

Quạt (accord):

– Đàn Guitar: Bass là 3 dây trên
– Đàn Ukulele: Bass là 2 dây giữa

Tiết tấu:

– Đàn Guitar: Dễ tạo ra tiết tấu rất rõ ràng
– Đàn Ukulele: Khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen.
Mức độ phong phú về giai điệu, nhạc điệu và âm thanh:
– Đàn Guitar: Khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu
– Đàn Ukulele: Kém phong phú hơn do thiếu nốt trầm

Phát triển:

– Đàn Guitar: Sử dụng được đa dạng hơn với nhiều thể loại âm nhạc
– Đàn Ukulele: Áp dụng cho các bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với những ai mới tập làm quen. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát buồn.
Thời gian học trung bình từ cơ bản đến khi thành thạo:
– Đàn Guitar: Tùy thuộc vào mức độ siêng năng của học viên. Thường nó mất khoảng 3 tháng để học căn bản trên lớp và 6 tháng nếu tự học.
– Đàn Ukulele: Nếu học bài bản và chăm chỉ, trong khoảng 1 – 2 tháng, học viên có thể sử dụng thành thạo loại đàn này.

Hi vọng những thông tin trên của Âm Nhạc Việt Thanh đã giúp bạn xác định mình nên chọn loại đàn nào. Nếu bạn chọn mua đàn cho trẻ em thì nên chọn đàn Ukulele vì loại đàn này bấm đỡ đau tay hơn đàn Guitar. Nếu bạn là sinh viên và muốn phát triển hơn về kỹ thuật chơi đàn thì nên chọn đàn Guitar. Khi chơi Guitar thành thạo, bạn sẽ chơi được ukulele dễ dàng

Trên đây là các giới thiệu tổng quát về đàn guitar Ukulele, các bạn thấy loại đàn này như thế nào có phải là khá hấp dẫn phải không, nếu cảm thấy loại đàn này hay thì nhanh tay tìm mua cho mình 1 cây và cảm nhận đi nhé, đây là loại đàn khá phổ biến vì thế khi bạn chơi có thể rất dễ bị cuốn hút vì âm thanh trìu mên của nó lắm nha

Có thể bạn quan tâm:

Nơi bán đàn guitar nhập khẩu tại TPHCM

Những mẫu đàn guitar taylor cho người mới học

Giá bán một cây đàn guitar fender

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar