Làm sao để chơi đàn guitar bằng tay trái

Đa phần mọi người khi chơi đàn guitar đều dùng tay phải để gảy dây đàn nhưng mấy ai có thể chơi guitar bằng tay trái. Đây được xem là một bài tập rất khó trong khi chơi đàn guitar.

Kỹ thuật sử dụng tay trái chơi guitar

Cũng như tạp chơi đàn guitar bằng tay phải, bạn cũng tập luyện với tay trái tương tự như vậy. Về cấu trúc của đàn bạn sẽ không phải thay đổi. Sử dụng các ngón tay trái gảy đàn tương xứng với các ngón tay phải. Hãy cố gắng tập trung để tạo ra được âm thanh chính xác nhất.

Sau khi đã có thể chơi đàn guitar bằng tay trái, bạn tiếp tục học chơi các hợp âm, tremolo và những kiến thức tương tự khi tập với tay phải.

Việc tập luyện chơi guitar bằng tay trái sẽ giúp bạn tăng cường khả năng linh hoạt cho bàn tay này. Kỹ thuật chơi đàn này sẽ giúp bạn rất nhiều trong luyến âm tùy từng bài hát, đồng thời kỹ năng nén dây và móc dây cũng tăng lên. Chăm chỉ tập luyện bạn sẽ thấy được sức mạnh của bàn tay trái chẳng thua kém gì tay phải. Điều này còn giúp bạn hạn chế những sai xót khi chơi đàn, nhất là việc đặt sai các ngón tay trên dây đàn.

Khắc phục hiện tượng âm thanh sai lệch

Trong quá trình tập luyện chơi đàn bằng tay trái, bạn sẽ khó có thể tránh được những lúc âm thanh rè và sai lệch. Để khắc phục và cải thiện được chất lượng âm thanh khi chơi đàn, bạn nên:

Sử dụng lực thật mạnh bấm dây đàn và dùng tay phải để đánh các nốt đơn
Bước tiếp theo bạn giảm bớt lực của bàn tay trái, tay phải vẫn chơi các nốt nhạc, nên tập trung lắng nghe và theo dõi lực. Khi âm thanh bị ngắt tiếng, bạn nhớ lại xem trước đó khi đàn mới bắt đầu ngắt tiếng, lực tay bạn như thế nào, sau đó điều chỉnh lại lực cho đều đặn để đảm bảo chất lượng âm thanh khi chơi đàn.

Làm ngược lại với bước trên, sử dụng lực chơi đàn nhẹ dần rồi từ tư tăng lên, mới bắt đầu âm thanh sẽ rất trong, song chỉ được một lúc âm thanh sẽ bị ngắt quãng, càng bấm mạnh thì âm thanh lại bị rè, nhưng khi bấm mạnh hơn nữa thì chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn rất nhiều. Đây cũng chính là căn cứ để bạn xác định được một lực sử dụng để tránh âm thanh bị rè hoặc ngắt quãng.

Nếu thuận tay trái thì việc tập luyện để đánh đàn guitar bằng tay trái sẽ không có gì là khó khăn, nhưng với những người thuận tay phải thì phải dành thời gian luyện tập khá nhiều, nên tập luyện từ từ từng bước một để hạn chế tối đa những lỗi chơi đàn có thể xảy ra.

Chơi đàn guitar bằng tay phải hay tay trái thì bạn cũng nên chú ý thời gian tập, không nên tập luyện dồn vào 1 ngày, mà nên phân chia thành từng ngày ít một. Với một thời gian tập luyện đều đặn hàng ngày thì bạn sẽ sớm chơi guitar bằng cả 2 tay.

Mặc dù không quá cần thiết phải chơi được guitar bằng cả 2 tay nhưng nếu luyện tập và chơi được bằng tay trái, việc chơi đàn sau này của bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều, bạn sẽ có nhiều kỹ thuật xử lý bài hát hay hơn và giúp người nghe hiểu được hết những thông điệp mà tác giả gửi gắm nơi bài hát.

Có thể nói rằng, sự chăm chỉ và siêng năng vẫn luôn là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc học tập một kiến thức nào mới, đặc biệt là học chơi nhạc cụ thì điều này còn cần thiết hơn nữa. Nếu có năng khiếu là một điều khá may mắn, song nếu bạn không có năng khiếu nhưng có đam mê thì kết quả học tập của bạn cũng sẽ không kém phần những người khác.

Hãy vững tin vào bản thân và cố gắng hết sức mình. Chúc bạn thành công.

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar