Làm sao để học các nốt nhạc trên đàn guitar

Học đàn guitar nếu không đọc được các nốt nhạc thì bạn rất khó có thể chơi hết được một bài hát hoàn chỉnh vì thế nếu bạn không biết làm sao để học các nốt nhạc trên đàn guitar thì có thể tham khảo bài viết sau đây để được có một kiến thúc hoàn chỉnh hơn.

Không giống như piano các phím đàn trắng đen rõ ràng theo các quãng giúp bạn ghi nhớ nốt nhạc dễ hơn. Trong khi chiếc đàn guitar tuy nhỏ nhắn nhưng từng dây là một nốt nhạc. Đây cũng luôn là một trong những thử thách đầu tiên dành cho bất kỳ ai muốn chơi guitar.

Tại sao phải nhớ và học từng nốt nhạc trên guitar

Mỗi nốt nhạc trên guitar là biểu thị cho từng cao độ, âm thanh khác nhau. Cũng giống như việc bạn học qua từng cấp vậy. Và học từng nốt nhạc trên đàn mới giúp bạn thấy được cái hay của nó.

Mỗi nốt nhạc tuy đơn lẻ nhưng lại thành một. Bạn có hiểu điều này hay không. Một bài hát, giai điệu mà bạn chơi hay học là do điều gì tạo nên. Nhiều người nói là do nhạc sĩ viết lên. Điều đó chưa đủ, Đó là sự kết hợp hài hòa giữa các nốt nhạc với nhau để có được âm thanh thật sống động đúng với giai điệu cuộc sống. Do đó, học các nốt nhạc trên guitar sẽ là bước khởi đầu vững chắc nhất để bạn khám phá thế giới kỳ diệu trong tiếng đàn.

Làm thế nào để học nốt nhạc trên guitar hiệu quả

Nhìn người khác chơi guitar bạn thấy nó không hề khó. Dành chút thời gian tìm tòi và nghiên cứu bắt chước có thể chơi được. Nhưng chơi một bản nhạc mà trong đầu bạn không hề nghĩ gì, không hiểu những nốt bấm đó ra sao. Thì thật đáng tiếc bạn đã dành thời gian quá vô bổ.

Bạn vẫn có thể lật ngược ván bài và sáng tạo nhạc theo cách riêng của mình. Nhớ từng nốt nhạc trên guitar và biết cách chơi hợp âm không hề khó. Cho dù mỗi người chơi guitar sẽ có phương pháp học khác nhau để xác định được các nốt nhạc trên guitar. Tuy nhiên, học hỏi càng nhiều sẽ giúp bạn trau truốt hơn về kỹ năng và thêm hiểu biết về guitar. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn học nốt nhạc nhanh, hiệu quả hơn.

Hãy học từng nốt riêng lẻ thay vì thuộc chúng cùng lúc

Cấu trúc đàn guitar có 6 dây và mỗi dây là một nốt nhạc nhất định. Các nốt nhạc được đánh theo số thứ tự từ dây thứ nhất đến dây thứ sáu theo ký tự E B G D A E.

Khởi đầu học các nốt nhạc trên guitar rất khó. Nếu như học cùng lúc bạn sẽ dễ bị quyên và nhầm lẫn. Do đó, hãy tách riêng học và tập luyện từng nốt nhạc nhưng theo thứ tự tốt nhất là E B G D A E.
– Khi thực hành hãy dùng cùng một ngón tay để bấm nốt nhạc. Luyện tập nhiều cho đến khi bạn có thể chơi nốt đó mà không cần nhìn
– Bạn có thể chơi từ dây có cao độ thấp nhất cho đến lớn dần

Theo quy luật cung và nửa cung

Đây cũng là cách mà nhiều bạn dùng học các nốt nhạc trên guitar rất hiệu quả. Dựa theo quy luật bạn sẽ bấm nốt nhạc cách nhau 1/2 cung (tương ứng là một khuông nhạc). Ví dụ như mi và fa cách nhau 1/2 cung, la và si cách nhau 1 cung sẽ là 2 khuông nhạc. Kết hợp với thuộc 6 dây buông trên đàn và quy luật này bạn có thể học thuộc các nốt trên guitar một cách đơn giản.

Áp dụng thử quy tắc tam giác kỳ diệu

Đây là một trong những quy tắc được nhiều người học guitar áp dụng. Bạn có thể học hỏi và luyện tập thử xem phương pháp này có thực sự phù hợp với mình hay không.

Quy tắc tam giác kỳ diệu dùng để dựa trên hai tam giác để định vị các nốt trên cần đàn guitar. Theo phương pháp này việc đầu tiên là bạn xác định tất cả vị trị các nốt nhạc trong 12 cung. Thông thường mỗi tam giác sẽ bao gồm có 3 dây như bộ ba E-D-E hay A-G-B.

Tiếp theo, bạn thi triển các tam giác trên cần đàn theo từng khuông nhạc. Đỉnh nhọn của hình tam giác lúc này sẽ là vị trí của các nôt nhạc trên cần đàn.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp các bạn nắm chắc kiến thức và học nốt nhạc trên guitar nhanh hơn, để sớm sáng tạo nên giai điệu hay của riêng mình.

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar