Làm sao để ngón tay út nhanh hơn khi đánh guitar

Trong 1 bàn tay thì ngón tay út là ngón ít linh hoạt nhất trong khi đánh đàn guitar. Vậy làm sao để ngón tay út nhanh hơn khi đánh guitar thì bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết

Đôi tay được xem là yếu tố có vai trò quan trọng trong tập chơi các nhạc cụ nói chung, đặc biệt là các nhạc cụ bộ dây. Để có thể chơi được guitar và trở thành một nghệ sĩ thực thụ với nhạc cụ này, đôi tay của bạn ngoài cần sự khéo léo thì linh hoạt cũng là yếu tố cần thiết.

Các ngón tay khác trên đôi bàn tay chỉ cần luyện tập vài giờ là có thể dễ dàng di chuyển trên các dây đàn guitar, nhưng với ngón tay út bình thường mức độ hoạt động đã thấp, khi chơi các nhạc cụ để có được sự linh hoạt của ngón tay này sẽ rất khó, nhiều người sau một thời gian tập luyện vẫn không thể có được sự linh hoạt cần thiết.

Lý do một phần là do không luyện tập, một phần có luyện tập nhưng phương pháp tập luyện không phù hợp. Cách duy nhất và được xem là dễ dàng nhất khắc phục khó khăn này là tập luyện, tập luyện như thế nào? Đừng quá lo lắng hay băn khoăn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giúp ngón tay út linh hoạt theo cách đơn giản nhất.

Một vài động tác tập luyện cho ngón tay út được hướng dẫn sau đây bạn có thể tập mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi bạn đang phải làm việc.

Bài tập số một luyện tay cho ngón út khi chơi guitar

Bài tập này khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt bàn tay úp xuống mặt bàn (hoặc mặt phẳng bất kì), các ngón tay duỗi thẳng. Sau đó bạn giữ nguyên các ngón tay còn lại di chuyển ngón tay cái ra vào theo chiều ngang. Thực hiện bài tập này liên tục trong 2 phút, với bài tập này ngón tay út của bạn sẽ linh hoạt hơn rất nhiều.

Chắc bạn cũng khá rõ, ngón tay út khả năng linh hoạt kém nhất so với các ngón tay còn lại trên bàn tay, vì vậy ngón út cần phải được luyện tập chăm chỉ và đúng phương pháp. Với bài tập này, chúng tôi sẽ giúp bạn có được sự dẻo dai cho ngón tay và dễ dàng kiểm soát hoạt động của ngón tay trên phím đàn.

Bài tập thứ 2, bạn cũng đặt úp bàn tay xuống bàn như bài tập 1, thực hiện gấp gọn nhất ngón tay út, giữ trong vòng 2 phút. Thực hiện đều đặn liên tục bạn sẽ thấy tốc độc và khả năng kiểm soát của ngón tay này cải thiện đáng kể.

Bài tập số ba

Bài tập này có thể khó khăn cho một số bạn, nhưng nếu tập quen dần thì bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Để úp bàn tay xuống như các bước ở trên sau đó từ từ co ngón tay út lại theo hướng vào bên trong, giữ nguyên tư thế đó khoảng 2 phút. Với bài tập luyện ngón tay út để chơi đàn guitar này, bạn cần phải kiên trì tập luyện, không ngại khó.

Bài tập số 4

Bài tập só 4 sẽ khiến bạn mất nhiều công sức và thời gian bởi độ khó của bài tập. Bạn thực hiện đặt úp và duỗi thẳng tất cả các ngón tay, sau đó tiến hành tách từng ngón tay ra khỏi vị trí ban đầu.

Vì bài tập hơi khó nên bạn có thể tận dụng thời gian những lúc rảnh rỗi để thực hiện. Bài tập này chỉ mất khoảng 2 phút, không quá dài.

4 bài tập này không chỉ làm tăng khả năng linh hoạt của ngón tay út mà những ngón tay còn lại cũng được cải thiện khả năng hoạt động. Vai trò của các ngón tay trên bàn tay là như nhau, song cường độ hoạt động của mỗi ngón là khác nhau, nhưng một khi chơi nhạc cụ như đàn guitar thì bạn cần phải đảm bảo độ đồng đều về sự linh hoạt và khéo léo cho các ngón tay ở mức cân đối.

Cũng chính vì vậy mà bạn cần dành thời gian để tập luyện nhằm cải thiện khả năng hoạt động của các ngón tay, đặc biệt là ngón út. 4 bài tập kể trên mặc dù tập luyện khá đơn giản nhưng lại giúp bạn khá nhiều trong cải thiện hiệu quả chơi guitar. Chỉ cần bạn tập luyện đều đặn và thường xuyên chắc chắn việc học tập và chơi guitar của bạn sẽ không có gì là quá trở ngại. Chúc các bạn thành công và luôn theo đuổi được đam mê.

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar