Làm thế nào để học hợp âm Guitar tốt hơn

Ngày nay, tiếng đàn guitar không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta, đặc biệt với thời sinh viên và giới trẻ trong các buổi sinh hoạt, giải trí thì càng không thể thiếu được. Khi học và tập luyện đàn guitar để giải trí thì không quá khó những trong quá trình học bạn cần có những kĩ năng và kiến thức cơ bản, trong đó việc nắm rõ các hợp âm là điều không thể không chú ý đến. Bài viết này sẽ giúp bạn làm thế nào để học hợp âm Guitar tốt hơn, đây cũng là một phần giúp bạn chơi đàn guitar tiến bộ hơn.

 

Hợp âm đàn guitar là gì?

Trước khi bước vào việc học đàn guitar cơ bản, thì bạn cần phải nắm được khái niệm hợp âm là gì, cũng như các kiến thức về hợp âm để hỗ trợ cho việc học guitar của mình được hiệu quả hơn.

Hợp âm là tập hợp các nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định, khi đánh tạo ra âm thanh nghe êm tai và cuốn hút. Trong một bản nhạc, người ta thường vì hợp âm giống như một gia vị cần thiết giúp cho bản nhạc thêm phần hay hơn và sống động hơn.

Một số dạng hợp âm cơ bản của đàn guitar

Đô: C
Rê: D
Mi: E
Fa: F
Sol: G
La: A
Si: B

Sau mỗi chữ cái thông thường sẽ có những chữ cái hoặc kí tự nhỏ khác đi kèm và được mặc định với tên như: m: thứ, #: thăng, b: giáng, 7: bảy.


Ví dụ như: Nốt A (La) thì có những hợp âm cơ bản bao gồm:
– A = La Trưởng
– Am = La Thứ
– A# = La Thăng
– Ab = La Giáng
– A7 = La Bảy

Lời khuyên khi học hợp âm đàn guitar

Bắt đầu học từng hợp âm một cách từ từ: Giống như học từ vựng Tiếng Anh, để có được một vốn từ vựng tốt nhất thì cần phải học từ từ và trau dồi trong quá trình học. Đối với học hợp âm cũng vậy, cách tốt nhất là bạn nên học hợp âm chậm rãi, không nóng vội, học đến đến khi bạn có thể nắm rõ được hết các hợp âm và biết được chính xác vị trí hợp âm đúng trên dây đàn. Từ đó, dần dần tốc độ và sự khéo léo của bạn khi bấm hợp âm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Thử nhắm mắt khi học hợp âm: Bạn có thể nhìn sang nơi khác khác khi học hợp âm, mặc dù ban đầu sẽ có khó khăn và không được chính xác, nhưng dần dần luyện tập, ngón tay của bạn sẽ có thể nhớ được tất cả các vị trí của dây đàn, và tay bấm hợp âm sẽ tốt hơn. Khi bạn chơi guitar mà không cần nhìn vào tay bấm hợp âm thì bạn thì chắc chắn rằng trình độ của bạn đã được nâng thêm một tầng cao mới rồi đó. Điều này sẽ giúp bạn có thể học hợp âm một cách nhanh chóng hơn và đồng thời cũng tăng khả năng cảm nhận về âm thanh nữa đó.

Kiên trì luyện tập học hợp âm: Khi gặp những hợp âm khó nào, nó sẽ khiến cho bạn bực bội, khó chịu và không có tinh thần học, nhưng bạn đừng nản chí mà hãy tập luyện nhiều hơn nữa, chắc chắn kết quả bạn nhận được sẽ không tồi đâu.

Học hợp âm cơ bản của đàn guitar thì thật sự không khó, bạn chỉ cần luyện tập chăm chỉ chúng, thì có thể trong khoảng từ 3 – 4 tuần bạn có thể bấm và chuyển qua lại giữa các hợp âm được dễ dàng hơn rồi.

Thay vì tự học hợp âm đàn guitar ở nhà thì bạn có thể tìm cho mình những trung tâm uy tín để học, tuy có mất thời gian và chi phí nhưng bạn sẽ được hướng dẫn và thực hành bài bản hơn, những giáo viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thể cải thiện hơn và tiến bộ hơn khi học hợp âm và nhanh chóng chinh phục được loại nhạc cụ này thôi. Chúc bạn học đàn guitar tốt !

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar