Loại gỗ nào làm đàn guitar điện có âm thanh hay nhất

Gỗ làm đàn có sức ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh của một cây đàn guitar điện, vậy thì loại gỗ nào làm đàn guitar điện có âm thanh hay nhất.

Đặc điểm gỗ

Khi lựa chọn gỗ để làm hoàn thiện một cây đàn Guitar, điều quan trọng là phải biết chất liệu gỗ này có ảnh hưởng đến những đặc tính nào của cây đàn Guitar sau khi hoàn thiện. Những cây gỗ có tính chất chất khác nhau tùy theo loài và nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến đàn Guitar theo cách riêng của mình.

Màu sắc và vân gỗ:

Nhiều người cho rằng chỉ cần chọn đàn Guitar có chất liệu gỗ tốt, âm thanh hay là đủ nhưng vân gỗ và vẻ đẹp của gỗ lại chính là điểm dừng đầu tiên khi người mua xem đàn. Đa số người mua đàn Guitar trước tiên đều nhìn vào màu sắc, thiết kế đàn sau đó mới kiểm tra âm thanh tổng thể. Vì vậy, vẻ ngoài của đàn Guitar cũng rất quan trọng bạn nhé. Đàn Guitar âm thanh hay nhưng càng đẹp, càng độc, càng lạ sẽ càng quý và càng đắt tiền.

Trọng lượng và mật độ thớ gỗ (Electric)

Hai đặc điểm này sẽ ảnh hưởng đến âm thanh của cây đàn guitar nhiều nhất và là yếu tố rất quan trọng mà các nhạc sĩ cũng như các nghệ nhân làm đàn (nhà sản xuất guitar) quan tâm. Với đàn guitar điện, gỗ có trọng lượng nặng, cầm lên chắc tay, mật độ cao sẽ là Guitar tốt – kể cả với Guitar Bass. Các loại gỗ trọng lượng nhẹ để làm Guitar điện sẽ dễ dàng trong thiết kế và tạo hình nhưng âm thanh đục. Gỗ có trọng lượng trung bình là loại được sử dụng nhiều nhất để làm Guitar điện vì cho giai điệu phong phú, duy trì tốt. Đôi khi những loại gỗ tốt, trọng lượng nặng sẽ được các nghệ nhân xử lý theo kỹ thuật riêng > đàn có âm thanh tươi sáng hơn và trọng lượng nhẹ hơn.

Electric Guitar (Guitar điện)

Như đã đề cập ở trên, các tiêu chí để lựa chọn loại gỗ cho một cây Guitar điện sẽ khác nhiều so với một cây đàn Guitar Acoustic, vì vậy Vũ Uyên sẽ phân tích qua từng loại đàn trong từng phần để bạn tiện theo dõi.

Gỗ làm Body đàn Guitar điện

Alder (gỗ trăn) là loại gỗ cứng tương đối mềm: Đây là một trong những chất liệu thường được sử dụng để làm body guitar điện, gỗ nhẹ nhưng cho ra âm thanh đầy đủ và giai điệu trong, phong phú. Điển hình của loại gỗ này trên Guitar chính là Fender Stratocasters. Gỗ Trăn khi mới chặt xuống hầu hết có màu trắng nhưng sẽ nhanh chóng đổi thành màu nâu nhạt với chút màu vàng hoặc đỏ nhẹ khi tiếp xúc không khí . Có khả năng bám sơn và chất bảo quản tốt, ít bị nứt và dễ chế tác, màu sắc hơi nâu của nó cùng với các thớ gỗ dày, thớ nhỏ … chính là ưu điểm giúp gỗ Alder trở thành một loại gỗ tốt để làm body đàn Guitar.

Ash: Có 2 loại khác nhau: một là Gỗ Tần Bì Cứng Bắc Phương và Gỗ Tần Bì Nam Phương. Gỗ Tần Bì Bắc Phương rất cứng, nặng và đặc. Thân đàn Strat® thông thường nặng 5 lbs trở lên. Độ đặc của Gỗ này cho ra một âm thanh trong và vang dài, có màu kem nhạt, nhưng nó cũng loại bên trong thân Gỗ có màu hồng hoặc nâu nhạt, trên thớ Gỗ có nhiều lỗ nên mất nhiều công để trám lại. Gỗ Tần Bì Nam Phương là loại Gỗ trời cho theo nhiều lý do khác nhau. Với đặc tính nhẹ, nên bạn dễ dàng phân biết được nó với Gỗ Tần Bì Cứng Bắc Phương. Một thân đàn Strat® thông thường nặng 5 lbs. Trong thập niên 50, Fender được làm từ Gỗ TBNP. Thớ Gỗ thường hở và có màu kem nhạt. Loại Gỗ này là một lựa chọn tốt để màu trơn bên ngoài Guitar. Gỗ TBNP là loại Gỗ thứ 2 phổ biến nhất. Nó mang nhiều chất ấm và tươi sáng, cộng với một chút chất “Pop” nữa.

Maple: Gỗ Thích Cứng Đông Phương và Gỗ Thích Mềm Tây Phương.Cả hai loại của gỗ maple đều được sử dụng để làm body đàn Guitar điện. Gỗ Maple cho giai điệu tươi sáng, cùng với duy trì tốt, dễ chế tác, bám sơn và rất bền. Thớ gỗ sát nhau làm cho nó xử lý được dễ dàng hơn, âm sắc của nó rất sáng với độ vang lâu và nhiều tiếng thanh. Loại Gỗ này không thể nhuộm mùa, thường được để màu trơn hoặc sơn bóng.

Rosewood: Là loại gỗ rất nặng, đặc tính gần như gỗ trăn và được sử dụng để làm body đàn guitar điện, nổi bật như Stratocaster. Âm thanh ấm áp, với bề ngoài mịn. Mặt đàn làm bằng Gỗ Rosewood sẽ có thêm độ vang vì tính chất đặc của nó, Gỗ ép cũng được như vậy. Tính chất dầu của nó sẽ làm giảm như độ mạnh và các tần âm treble cao hơn. Vì thế Rosewood bên trên Mahogany sẽ phát ra âm thanh mượt mà trong khi nếu kết hợp với Gỗ Ash thì sẽ giữ lại một số tần trung mở. Rosewood kết hợp với Alder hay Basswood sẽ vang hơn với một chút hiệu ứng nhỏ của âm sắc bên cạnh các tần trung từ Gỗ ép, vì Rosewood dư sức giảm các tần âm cao

Korina: Korina có âm thanh rất ấm áp, cộng hưởng cao, và mang lại sự cân bằng. Ngoài ra âm thanh đàn Guitar điện từ gỗ Korina rất rõ ràng, duy trì tốt. Đây là loại gỗ trọng lượng nhẹ, được sử dụng nhiều trong thiết kế của Guitar Gibson và Hamer.

Gỗ làm cần đàn Guitar điện

Các loại gỗ được sử dụng ở cần đàn Guitar tuy không ảnh hưởng nhiều đến âm thanh đàn như gỗ ở vị trí thân đàn nhưng cũng có một chút ảnh hưởng đến những giai điệu tổng thể của guitar. Ngoài ra, gỗ chế tác cần đàn Guitar điện cũng ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp tổng thể của đàn và trọng lượng đàn. Bạn đã biết chất liệu gỗ làm cần đàn Guitar điện tốt nhất chưa? Nếu chưa, bạn hãy theo dõi tiếp thông tin tiếp theo nhé.

Maple: Các loại gỗ Maple thường khó khi chế tác cần và fingerboards đàn Guitar điện bởi độ cứng và mật độ hạt gỗ dầy, trọng lượng nặng. Tuy nhiên, Maple vẫn là loại gỗ phổ biến nhất để chế tạo cần đàn Guitar điện vì nó mang đến một giai điệu tươi sáng, độ duy trì lâu dài. Vẫn gỗ giống nhau, mạnh và ổn định, và nó không bị tác động nhiều như các loại Gỗ cứng khác, Guitar điện có cần đàn bằng gỗ Maple sẽ có âm sắc rất ấn tượng, và tập trung năng lượng nhiều hơn vào thân đàn

Bubinga: Loại gỗ này rất chắc chắn và cứng. Chính vì vậy nó là một trong những chất liệu gỗ tốt để chế tạo cần và fingerboards đàn Guitar điện, đặc biệt là cho guitar bass. Nó mang đến âm bass dày, tầm trung tươi sáng, cùng với duy trì tốt.

Ebony: Là loại gỗ rất cứng, mạnh, ổn định và thường được sử dụng làm fingerboards, gỗ mun cho âm thanh tươi sáng với duy trì tốt.
Ngoài ra còn có gỗ Mahogany, Koa, Rosewood, Wenge cũng được dùng để chế tạo cần đàn Guitar điện.

BẠN CÓ THỂ MUA NHẠC CỤ Ở ĐÂU

Nếu bạn còn đang phân vân về địa chỉ mua nhạc cụ uy tín thì mời bạn đến với cửa hàng nhạc cụ Việt Thanh – nơi chuyên cung cấp các loại nhạc cụ như: Đàn Guitar Acoustic, Đàn Guitar Classic, Đàn Guitar Điện, Đàn Guitar Fender, Đàn Guitar Taylor, Trống Điện Tử, Đàn Piano, Đàn Organ . Các sản phẩm này  được nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, để cảm nhận sự khác biệt về chất lượng và dịch vụ của cửa hàng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhạc cụ chúng tôi luôn nhạc được sự yêu quý của khách hàng bởi thái độ phục vụ, chất lượng sản phẩm và uy tín của công ty.

VIỆT THANH luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì:

– Chúng tôi là đơn vị phân phối của nhiều thương hiệu đàn nổi tiếng trên thế giới.
– Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhạc cụ, chúng tôi sẽ giúp bạn có được cây đàn ưng ý.
– Uy tín và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu mà Việt Thanh hướng đến.
– Đội ngũ nhân viên giàu chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn có được một cây đàn guitar phù hợp với mình.
– Cùng với đó là chế độ bảo hành lâu dài sẽ làm bạn thêm an tâm khi mua đàn tại cửa hàng của chúng tôi.

Bạn có thể ghé trực tiếp tại cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo địa chỉ sau:

Chi Nhánh 1: 613 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP.HCM
Tel: 0909 808 613

Chi Nhánh 2: L3-12A.OT4 (Tầng 12), Land Mark 3, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh, TP.HCM
Tel: 0909 188 159

Chi Nhánh 3: 951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai
Tel: 0908 868 951

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar