Những cách phân biệt Guitar Acoustic và Classical

Bạn là một người có niềm đam mê vô tận với đàn guitar và bạn muốn sở hữu một chiếc đàn guitar tốt nhưng không biết nên chọn đàn guitar acoustic hay guitar classic. Bài viết sau đây sẽ là câu trả lời chính xác nhất để bạn biết rằng với khả năng của bạn thì nên chọn đàn Guitar Acoustic và Classical.

– Dòng nhạc và công việc phù hợp?

Đàn Guitar Acoustic có tiếng rất khác so với Guitar Classical nên phù hợp với dòng nhạc Pop và Rock, ngoài ra cũng là nhạc cụ lý tưởng của những người đệm hát cho những dòng nhạc mạnh.
Đàn Guitar Classical phù hợp với dòng nhạc Tây Ban Nha, Folk, Jazz, độc tấu, hòa tấu

– Điểm khác biệt rõ nét nhất giữa Guitar Classical và Guitar Aucostic?

+ Đầu đàn

Đầu đàn là một trong những yếu tố phân biệt rõ nét nhất giữa Classical và Acoustic

Đây là yếu tố phân biệt khá rõ Acoustic và Classical vì thiết kế rất khác nhau. Đầu đàn Guitar Classic sẽ khoét thủng thành 2 rãnh, bộ phận quấn dây đàn Classic thường là một cái trục nhựa to nằm ngang (khác với trục lõi sắt nhỏ nằm dựng đứng của cần đàn Acoustic).

+ Dây đàn: Nếu Classic thì là dây nilon, Acoustic là dây kim loại.

Có 1 điều chắc chắn là đàn Classic (Classical) để dùng chơi cổ điển sẽ là dây nilon. Dây Nilon là tên gọi cho loại dây mềm (Sử dụng nhiều cho loại nhạc cổ điển)

Dây Nilon có cấu trúc là 3 dây dưới cùng: Sol, Si, Mí là dây nilon. Ba dây còn lại bên ngoài là kim loại cuốn, nhưng lõi vẫn là sợi nilon. Khiến cho mặc dù là kim loại nhưng dây vẫn rất mềm và âm thanh trầm, êm.

Đặc trưng của cây đàn Classic sử dụng dây nilon chính là hai vị trí đầu và cuối bắt dây: chính là đầu cần đàn (headstock) và ngựa đàn (Bridge)

+ Cần đàn (yếu tố tham khảo)

Cần to là Guitar Classic, cần nhỏ là Guitar Acoustic. Gần đúng, vì cần Classic thường làm to hơn cần Acoustic nhiều: để dễ bấm. Nhưng một số cây Classic hiện đại cũng có cấu trúc cần hẹp > và cũng không thể vì thế mà gọi nó là Acoustic

+ Thân đàn

Classical Guitar thường nhỏ hơn một chút so với Aucostic

Đây không phải là dấu hiệu đặc trựng để phân biệt 2 loại đàn, tuy nhiên đa số đàn Guitar Classical có kích thước nhỏ hơn Guitar Acoustic

+ Tiếng đàn

Vì sử dụng 2 loại dây khác nhau nên Acoustic có tiếng rất khác so với Classical, Guitar Acoustic tạo ra âm thanh to hơn, vang hơn, mạnh hơn Classical.

– Một số quan niệm sai lầm khi phân biệt Guitar Classical và Guitar Acousstic.

+ Phân biệt dựa trên Phím đàn – KHÔNG CHUẨN:

Trên một số diễn đàn nhiều người đưa ra phương thức phân biệt 2 loại đàn này dựa trên phím đàn: 12 phím thì là Classic, 14 phím thì là Acoustic, thực tế thì cách này không sai (vì nhiều đàn Acoustic 14 phím thật), nhưng cũng KHÔNG ĐÚNG. Vì thường dẫn đến hiểu nhầm: Có thể có nhiều đàn Acoustic là 14 phím, nhưng không thể chỉ dựa vào phím mà quyết định, vì có khá nhiều đàn Acoustic là 12 phím, và cũng có đàn classic là 14 phím. Tôi có một số cây đàn Acoustic dây sắt, nhưng chỉ có 12 phím, và rất nhiều người cứ khăng khăng nó là Classic – đó là quyết định không chính xác.

+ Phân biệt dựa trên thùng đàn – SAI:

Có nhiều bạn dựa trên thùng đàn, thùng đàn tròn là Classic, thùng đàn khoét là Acoustic. Điều này thì hoàn toàn sai. Riêng Classic cũng có nhiều serial với loại thùng khoét (dáng cutaway : dáng thùng khoét)

>> Kết luận

– Khi phân biệt đàn là Acoustic hay Classic, thì TRƯỚC TIÊN, bạn hãy nhìn tới dây đàn, sau đó xem kỹ phần đầu cần đàn xem là khóa đàn nằm ngang và to, hay là trục sắt nằm thẳng đứng.
– Hoặc có thể xem tiếp ngựa đàn xem cách lồng dây.
– Ngoài ra để chắc chắn hơn, xem tiếp độ rộng của cần đàn – tuy nhiên giải pháp này cũng không chính xác lắm vì nhiều cây đàn Acoustic ở Sài Gòn làm mặc dù cho dây sắt nhưng cần đàn vẫn rất rộng.
– Nếu cần đàn, khóa đàn, ngựa đàn mà là của classic như ảnh trên, và cần đàn to rộng, nhưng dây lại bằng sắt thì CHẮC CHẮN đấy là đàn Classic lắp dây Nilon.
– Nếu cần đàn khóa đàn, ngựa đàn mà giống như trong ảnh Acoustic, mà cần đàn to rộng – thì nó vẫn là Acoustic.

TUY NHIÊN, với khác biệt ngôn ngữ và sự đa dạng của nhiều thể loại, tôi dám chắc là từ Classic và Acoustic không được thống nhất trên toàn thế giới một cách chính xác. Bạn có thể vẫn tìm thấy đâu đó 1 cây dây nilon được đặt tên là Acoustic, hay một cây dây kim loại được đặt tên là Classic…

 

BẠN CÓ THỂ MUA NHẠC CỤ Ở ĐÂU

Nếu bạn còn đang phân vân về địa chỉ mua nhạc cụ uy tín thì mời bạn đến với cửa hàng nhạc cụ Việt Thanh – nơi chuyên cung cấp các loại nhạc cụ như: Đàn Guitar Acoustic, Đàn Guitar Classic, Đàn Guitar Điện, Đàn Guitar Fender, Đàn Guitar Taylor, Trống Điện Tử, Đàn Piano, Đàn Organ . Với các sản phẩm   được nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, các bạn sẽ được cảm nhận sự khác biệt về chất lượng và dịch vụ của cửa hàng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhạc cụ chúng tôi luôn nhạc được sự yêu quý của khách hàng bởi thái độ phục vụ, chất lượng sản phẩm và uy tín của công ty.

VIỆT THANH luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì:

– Chúng tôi là đơn vị phân phối của nhiều thương hiệu đàn nổi tiếng trên thế giới.
– Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhạc cụ, chúng tôi sẽ giúp bạn có được cây đàn ưng ý.
– Uy tín và sự hài lòng của khách hàng luôn là mục tiêu mà Việt Thanh hướng đến.
– Đội ngũ nhân viên giàu chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho bạn có được một cây đàn guitar phù hợp với mình.
– Cùng với đó là chế độ bảo hành lâu dài sẽ làm bạn thêm an tâm khi mua đàn tại cửa hàng của chúng tôi.

Bạn có thể ghé trực tiếp tại cửa hàng hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn theo địa chỉ sau:

Chi Nhánh 1: 613 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP.HCM
Tel: 0909 808 613

Chi Nhánh 2: L3-12A.OT4 (Tầng 12), Land Mark 3, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P22, Q Bình Thạnh, TP.HCM
Tel: 0909 188 159

Chi Nhánh 3: 951 Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai
Tel: 0908 868 951

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar