Tư thế chơi đàn guitar đúng để không bị mỏi và đau

Khi chơi đàn guitar thì mỗi người thường có một tư thế khác nhau, vậy thì đâu là tư thế đúng nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được Tư thế chơi đàn guitar đúng để không bị mỏi và đau, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Mỗi người mỗi đặc điểm khác nhau, nhưng dù là ngồi hay đứng thì bạn vẫn có thể chơi guitar mà không bất kì lỗi gì liên quan đến yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên với từng dòng đàn guitar khác nhau bạn sẽ có những tư thế ngồi khác nhau, điều này sẽ giúp bạn có được tư thế thoải mái nhất khi chơi đàn và đặc biệt là hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tư thế chơi guitar đúng đắn

Tư thế chơi guitar ngồi

Nếu bạn ngồi chơi guitar thì bạn nên chú ý tới 3 điểm trên đàn bao gồm hỗm dưới, lưng thúng đàn và cạnh hõm. Hõm dưới sẽ được đặt lên đùi, thùng đàn sẽ tì vào phần cơ thể phía trên, cạnh hõm là nơi đặt đầu gối tay để làm điểm tựa khi chơi đàn. 3 vị trí này sẽ giúp người chơi giữ yên được cây đàn, tránh tình trạng lắc lư khi chơi. Đây được xem là tư thế ngồi hoàn hảo nhất khi chơi nhạc cụ bộ dây này.

Tư thế chơi đàn guitar đứng

Như đã nói ở trên thì ngoài ngồi thì bạn vẫn có thể đưng để chơi đàn. Khi chơi đàn ở tư thế đứng bạn cần phải có sự hỗ trợ của dây đeo. Hãy đứng ở tư thế thoải mái nhất cho bạn, điều chỉnh lại dây đeo để đảm bảo bạn có thể đánh đàn một cách thoải mái nhất. Và nếu không may dây đeo bị trượt khỏi vai thì bạn hãy phản xạ thật nhanh bắt guitar trước khi nhạc cụ chạm sàn. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra lại dây đeo, cần đảm bảo rằng dây đeo còn sử dụng được.

Trong 2 dòng đàn guitar chính là guitar classic và acoustic thì chơi guitar acoustic có tư thế ngồi thoải mái và không cần để ý quá nhiều. Song khi chơi dòng đàn guitar classic thì bạn cần phải chú ý đến tư thế ngồi chơi. Để có được một tư thế ngồi chơi guitar classic hoàn hảo nhất, bạn nên hiểu về đặc điểm và các nguyên tắc cơ bản của guitar cổ điển.

Tư thế ngồi khi chơi guitar classic

Như đã nói ở trên, đàn guitar classic cần phải chú ý tư thế ngồi chơi. Không nói về các dòng đàn guitar khác, tư thế được cho là tốt nhất cho chơi guitar classic là ngồi. Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể chơi guitar khi đứng, nhưng để có được một tư thế thoải mái nhất, đồng thời có thể dễ dàng gảy và bấm các nốt nhạc thì tư thế ngồi được xem là một tư thế hoàn hảo.

Chơi đàn guitar với những tư thế đúng đắn nhất

Đặt và dồn hết trọng lượng của đàn vào 2 chân, cột sống lưng thẳng đứng không bị cong vẹo. 2 tay bạn sẽ thoải mái đánh đàn, thoải mái để dễ dàng di chuyển. Tư thế của cột sống lưng lúc này khá quan trọng, bởi bộ phận này là nơi bắt nguồn của phản xạ, nếu cột sống lưng không thẳng thì khả năng phản xạ sẽ giảm sút, điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc chơi đàn, bạn sẽ khó có thể điều khiển được đôi tay theo ý muốn của não bộ.

Vì vậy, khi đánh đàn guitar cổ điển bạn cần phải chú ý đến vấn đề này, hãy giữ được một tư thế thoải mái và đúng chuẩn nhất. Không phải tự nhiên mà những nghệ sĩ chơi guitar chuyên nghiệp lại đặc biệt chú ý đến tư thế ngồi chơi nhạc cụ. Bởi một tư thế thoải mái sẽ giúp người chơi dễ dàng thể hiện những kỹ năng chơi đàn, đồng thời cũng nhanh chóng xử lý được những vấn đề phát sinh khi chơi đàn.

Đúng là để có thể trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp cho một dòng nhạc cụ nào đó không hề đơn giản, ngoài việc chăm chỉ luyện tập thì chính bản thân bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu thêm các thông tin và những lưu ý cần thiết. Mong rằng những chia sẻ về tư thế ngồi hoàn hảo khi chơi guitar sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình tập chơi và biểu diễn guitar.

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar