Tư thế đặt tay chuẩn xác khi chơi đàn guitar

Chơi guitar hay thì phải cần thời gian khổ cực để tập luyện và một trong những bước luôn làm mọi người đau đầu đó là tư thế đặt tay chuẩn xác khi chơi guitar. Để mọi người có thể luyện tập 1 cách tốt nhất bài tập này thì hôm nay Âm Nhạc Việt Thanh sẽ hướng dẫn các bạn thực hành các kỹ năng này.

Các thao tác cầm đàn guitar nên biết

Như chúng tôi đã nói, thời gian và thực hành có thể cải thiện điều này, nhưng có một sai lầm phổ biến mà tôi luôn luôn nhìn thấy ở các bạn mới tập đàn. Những sai lầm này tạo ra rất nhiều chuỗi tiếng vang khó chịu và nguyên nhân chủ yếu là vị trí ngón tay chưa chính xác. Tôi sẽ cho bạn thấy vị trí ngón tay chính xác khi chơi 1 hợp âm Guitar. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều để bạn có thể chơi tốt và tạo ra âm chuẩn, gia điệu đẹp không có tạp âm.

+ Vị trí ngón tay khi chơi hợp âm Guitar?

Với những người mới tập, các cơ ngón tay , nhất là ở tay trái thường bị căng quá mức nên các ngón cứng đơ ra và không theo ý muốn của họ. Đây là một cách tập để thả lỏng các cơ ngón tay: bạn hãy đặt các ngón tay vào đúng vị trí các nốt mà không bấm, tức là hoàn toàn không dùng sức. Tất nhiên là âm thanh khi bạn gảy sẽ bị câm, không kêu thành tiếng nên nghe khá là khó chịu. Bạn chịu khó nghe những âm thanh đó đến khi các ngón có vẻ “ngoan ngoan” rồi hãy dùng sức bấm thật cho kêu thành tiếng. Tập như vậy từng câu, từng đoạn một. Chú ý quan trọng là ngón cái chỉ tỳ lên mặt sau cần đàn vừa đủ để treo bàn tay trên cần mà không được gồng lên. Lỗi thường gặp là các bạn hay cong khớp của ngón cái nên bàn tay bị kéo ra khía sau nên các ngón bấm cứ vướng lung tung cả. Hãy để ngón cái thẳng tự nhiên rồi tỳ nhẹ nhàng vào cần.

Lưu ý: nhiều bạn khi chơi Guitar quan niệm rằng: ngón tay nên đặt ở giữa các phím và không bao giờ được đè phím khác. Nếu chưa quen, có thể nhìn vào cần đàn, bạn sẽ thấy các dấu chấm nằm giữa 2 phím đàn. Tuy nhiên, theo như tác giả thấy thì đây không phải là cách hiệu quả nhất để chơi một hợp âm Guitar.
Trong thực tế, vị trí các ngón tay khi chơi Guitar không nên ở giữa các phím hoặc cần đàn. Thay vào đó, ngón tay của bạn nên “ôm” hoặc thả lỏng trên các frets.

Ps: Mặt trước của cần đàn nơi tiếp xúc với ngón tay được gọi là fingerboard và chia thành 18-20 ngăn (frets) đối với Guitar gỗ hoặc 22-24 ngăn đối với Guitar điện. Các frets có khuynh hướng nhỏ dần theo chiều từ đầu đàn đến thân đàn

+ Vị trí ngón tay sai khi chơi hợp âm Guitar

Trong ví dụ này, người tập đàn đang chơi một hợp âm ‘C’ , nhưng hãy nhìn vào ngón tay của họ. Có điều gì đó không ổn. Nếu ngón tay của người chơi được để theo cách này, người chơi sẽ không thể tạo áp lực cần thiết để để ngăn chặn chuỗi âm thanh khó chịu.

+ Vị trí ngón tay đúng khi chơi hợp âm Guitar

Trên đây là các giới thiệu sơ nét về các tư thế cầm đàn guitar, hy vọng qua bài chia sẽ này người chơi có thể tự mình tập luyện ở nhà 1 cách thuần thục nhất

Có thể bạn quan tâm:

Đàn guitar acoustic dành cho phòng trà

Đàn guitar taylor mua ở đâu tại TPHCM

Nên mua đàn guitar fender ở đâu

Posted in: Tư Vấn Đàn Guitar